Thép tấm không bị áp thuế tại Thái Lan, đinh thép gặp khó vào Mỹ

Ngày 21-11, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, sản phẩm thép tấm không hợp kim nóng cuộn và không cuộn của Việt Nam không bị áp thuế trong vụ việc Thái Lan điều tra tự vệ các sản phẩm nhập khẩu vào nước này.

Dẫn thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Thái Lan vừa ban hành quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra tự vệ sản phẩm thép tấm không hợp kim nóng cuộn và không cuộn nhập khẩu, trong đó Việt Nam nằm trong danh sách các nước không bị áp dụng biện pháp tự vệ.

Trước đó, ngày 29-1-2014, sản phẩm thép tấm không hợp kim nóng cuộn và không cuộn của Việt Nam xuất khẩu vào Thái Lan trong giai đoạn từ ngày 1-1-2010 đến 31-12-2013 bị một số nhà sản xuất nội địa kiện và yêu cầu khởi xướng điều tra.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã thông báo kịp thời thông tin đến Hiệp hội Thép và có thư gửi cơ quan điều tra đề nghị xem xét loại trừ Việt Nam ra khỏi các nước bị áp thuế do Việt Nam là nước đang phát triển và có thị phần nhập khẩu chiếm dưới 3% tổng thị phần nhập khẩu vào Thái Lan như theo quy định về điều khoản loại trừ của WTO và pháp luật tự vệ của Thái Lan.

Trước đó, trong vụ việc Thái Lan điều tra tự vệ đối với sản phẩm thép hợp kim cán nóng (2012), Việt Nam cũng nằm trong danh sách các nước không bị áp thuế.

*Cũng trong ngày 21-11, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ra quyết định sơ bộ vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống trợ cấp đinh thép nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Ngày 28-10-2014, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra quyết định sơ bộ vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống trợ cấp với đinh thép nhập khẩu từ Hàn Quốc, Malaysia, Oman, Đài Loan và Việt Nam. Theo đó, mức thuế suất chống trợ cấp sơ bộ áp dụng chung cho các doanh nghiệp Việt Nam là 8,35%.

Cùng với việc ban hành kết luận sơ bộ, DOC sẽ hướng dẫn Hải quan Hoa Kỳ (CBP) tạm đình chỉ thanh khoản đối với tất cả các lô hàng đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ kể từ ngày công bố thông báo trên Công báo liên bang; đồng thời yêu cầu nộp tiền ký quỹ đối với các lô hàng căn cứ trên mức thuế sơ bộ (không áp dụng với các lô hàng của bị đơn bắt buộc có biên độ trợ cấp nhỏ hơn mức tối thiểu).

Đây là vụ kiện chống trợ cấp thứ 5 của Hoa Kỳ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Theo số liệu của hải quan Hoa Kỳ, trong năm 2013, kim ngạch nhập khẩu sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam đạt mức khoảng 34,7 triệu USD với tổng khối lượng 39 ngàn mét tấn, chiếm khoảng 17% thị phần nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Nguồn tin: Nhân Dân


Phản hồi của bạn